20+ công cụ để kiểm tra tốc độ website miễn phí tốt nhất 2022

 • Trang chủ
 • 20+ công cụ để kiểm tra tốc độ website miễn phí tốt nhất 2022
Chi tiết bài viết

20+ công cụ để kiểm tra tốc độ website miễn phí tốt nhất 2022

 • 26/09/2022

Tốc độ website thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp. Một website với những tác vụ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian sẽ gây được ấn tượng tốt với khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Thấu hiểu điều đó, SBT xin giới thiệu đến bạn 20+ công cụ để kiểm tra tốc độ website miễn phí tốt nhất 2022. Cùng với những thông tin cơ bản về kiểm tra tốc độ website, tại sao phải kiểm tra tốc độ website và những công cụ kiểm tra tốc độ website phổ biến tại bài viết dưới đây nhé!

Thông tin cơ bản về kiểm tra tốc độ website

Tốc độ website là một trong những tiêu chí cơ bản để đánh giá hiệu suất của trang cũng như trải nghiệm người dùng.

Đa số người sở hữu web đều biết được tầm quan trọng của tốc độ tải trang đến khả năng người dùng quay lại vào lần truy cập sau. Do đó, việc tối ưu tốc độ load trang luôn là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu. 

1.1. Tốc độ tải trang web

Trên thực tế, tốc độ web, tốc độ trang và tốc độ load là các tiêu chí khác nhau đánh giá trải nghiệm khách hàng.

Tuy nhiên, phần đông mọi người đều nhầm lẫn và hiểu chung thành 1 nghĩa là tốc độ website. SBT sẽ giúp bạn phân biệt 3 khái niệm này một cách chi tiết như sau:

Tốc độ tải trang web là tiêu chí đánh giá trải nghiệm khách hàng
Tốc độ tải trang web là tiêu chí đánh giá trải nghiệm khách hàng
 • Tốc độ website (Site speed): Là khoảng thời gian người dùng cần để xem, đọc hiểu và tương tác với các nội dung trên website. Tốc độ trang web bao gồm: Tốc độ tải trang, thời gian load và thời gian chờ các trình duyệt web xử lý.
 • Tốc độ trang (Page speed): Là thời gian tải một trang cụ thể trên website. Tốc độ trang được xác định dựa trên thời gian website hiển thị đầy đủ nội dung hoặc thời điểm người dùng “click chuột” vào link đến khi trình duyệt nhận được dữ liệu đầu tiên. 
 • Thời gian tải trang (Load page): Là khoảng thời gian từ khi người dùng bắt đầu gửi yêu cầu truy cập đến khi trình duyệt hiển thị đầy đủ nội dung.

1.2. Quy trình tải trang web và hiển thị nội dung

Để có thể chủ động trong quá trình sử dụng website, người dùng cần hiểu rõ quy trình tải website và hiển thị nội dung. Dưới đây là mô tả chi tiết quy trình tải trang và hiển thị website:

 • Người dùng gửi yêu cầu truy cập trang: Click vào đường dẫn, nhập đường dẫn trên thanh tìm kiếm hoặc qua các biểu mẫu,…
 • Trình duyệt website gửi yêu cầu qua mạng internet đến máy chủ của website.
 • Máy chủ thực hiện quá trình xử lý yêu cầu được gửi đến.
 • Máy chủ hoàn thành phân tích và dữ liệu phản hồi đến trình duyệt.
 • Trình duyệt website tiếp nhận phản hồi, phân tích, tải trang và hiển thị nội dung cho người dùng.

1.3. Tốc độ website

Tốc độ website hay Site speed dùng để chỉ khoảng thời gian người dùng cần để xem và tương tác với các nội dung trên trang. Tốc độ nhanh hay chậm phụ thuộc vào suy nghĩ, tình trạng và cảm nhận của mỗi người dùng khi truy cập website.

Tuy nhiên, bạn có thể biết được tốc độ “tiêu chuẩn” khi truy cập vào các đường dẫn của website qua một số nghiên cứu. Theo thống kê, con số này nằm trong khoảng 400 mili giây và tốc độ càng tăng nhanh thì càng tăng sự hài lòng của người dùng.

Những website khiến người dùng phải chờ đợi quá 5 giây có lệ thoát trang lên đến hơn 50%. Ngoài ra, tốc độ tải của bạn chậm hơn đối thủ cạnh tranh khoảng 250 mili giây cũng làm giảm số lượng người dùng đến web của bạn. 

Tại sao phải kiểm tra tốc độ website?

Năm 2009, một cuộc điều tra từ những người sử dụng Internet của viện nghiên cứu Forrester đã được tiến hành và cho ra những kết quả như sau: Thời gian trung bình lý tưởng để tải một trang web là 2 giây, có khoảng 40% người dùng bỏ đi khi website đó mất hơn 3 giây để tải. 

Từ ví dụ cụ thể trên, bạn có thể nhận thấy được vai trò quan trọng của tốc độ website tới lượt truy cập của trang. Đó cũng là lý do tại sao người sở hữu web phải thường xuyên kiểm tra tốc độ website. Ngoài ra, đảm bảo tốc độ website là cần thiết bởi một số nguyên nhân sau: 

 • Tốc độ website ảnh hưởng đến SERP: Công cụ tìm kiếm chỉ có khoảng thời gian rất ngắn để thu thập kết quả. Nếu website của bạn không đảm bảo tải được trong thời gian tối thiểu thì bạn sẽ bị đánh giá thấp hơn. 
 • Ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập website: Quá trình tải chậm tương đương với 40% nguy cơ mất khách truy cập tiềm năng (hoặc tệ hơn nữa là mất đi người mua hàng).
 • Ảnh hưởng đến SEO: Công cụ tìm kiếm cần đảm bảo danh tiếng chính nó và các công cụ không đánh giá cao các trang tốc độ thấp do gây hại đến trải nghiệm người dùng.
Tại sao phải kiểm tra tốc độ website?
Tại sao phải kiểm tra tốc độ website?

Nói chung các nhà quản trị web cần phải duy trì hiệu suất website để có thể mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất. Một trong những cách thức đơn giản và nhanh chóng để thực hiện công việc kiểm tra này là sử dụng công cụ kiểm tra tốc độ website.

Đặt mình vào cảm xúc của khách truy cập: Bạn cảm thấy như thế nào nếu phải chờ đợi một trang web load quá chậm?

Tốc độ tải trang cực kỳ quan trọng vì ảnh hưởng đến các yếu tố sau:

1. Thứ hạng SERP: Các công cụ tìm kiếm chỉ thu thập dữ liệu website trong thời gian ngắn. Nếu trang của bạn có độ load quá chậm sẽ có khả năng xếp hạng thấp hơn so với đối thủ.

2. Lượng traffic của trang: Như Prodima đã nói ở trên, nếu website tải chậm sẽ mất đi khoảng 40% khách hàng tiềm năng. Và thứ hạng thấp sẽ khiến lượng truy cập vào website cũng ít hơn, thậm chí là không có!

3. Ảnh hưởng đến SEO: Các bot tìm kiếm không đánh giá cao những trang web có tốc độ load chậm và ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Dịch vụ thiết kế web doanh nghiệp của SBT sẽ mang lại cho bạn một website không chỉ được thiết kế với giao diện đẹp mắt, tối ưu chuẩn SEO mà còn có tốc độ load trang cực nhanh.

Top 20+ công cụ kiểm tra tốc độ website miễn phí tốt nhất

1. Geek Flare

Geek Flare giúp bạn dễ dàng check độ tải trang trên giao diện di động hoặc máy tính để bàn từ nhiều địa điểm trên toàn thế giới.

Công cụ kiểm tra tốc độ website miễn phí Geekflare
Công cụ kiểm tra tốc độ website miễn phí Geekflare

Số liệu trang sau khi kiểm tra gồm: Time to First Byte (Thời gian đến Byte đầu tiên), ảnh chụp màn hình, kích thước trang và số lượng yêu cầu theo loại.

2. Uptrends

Uptrends giúp bạn kiểm tra tốc độ website miễn phí trên máy tính hoặc thiết bị di động tại 10 địa điểm khác nhau. Ngoài ra, người dùng có thể điều chỉnh băng thông và chọn trình duyệt web để tiến hành check nhanh chóng.

Công cụ này còn cung cấp nhiều tính năng giám sát website miễn phí, có sẵn như: Cảnh báo Email, vị trí thử nghiệm rộng và giám sát dashboard.

3. GiftOfSpeed

GiftOfSpeed cho phép bạn đánh giá tốc độ load trang của mình từ 8 vị trí khác nhau. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các Tools hỗ trợ các thiện hiệu suất web miễn phí như: Trình nén JavaScript, kiểm tra request bị hỏng và kiểm tra tối ưu hóa CSS.

4. KeyCDN

KeyCDN cho phép kiểm tra tốc độ website và kiểm tra định vị địa lý từ 14 địa điểm khác nhau. Bên cạnh đó, công cụ này cho phép bạn check tấn công SSL FREAK để đảm bảo SSL/TLS của trang web luôn an toàn.

5. YSlow

Công cụ kiểm tra tốc độ website YSlow
Công cụ kiểm tra tốc độ website YSlow

YSlow giúp kiểm tra độ load trang miễn phí và phân tích hiệu suất tổng thể website dựa trên 23 trong 34 quy tắc của Yahoo. Mã nguồn mở này là một plugin tuyệt vời cho trình duyệt web với script dòng lệnh là Node.js và PhantomJS cho máy chủ.

6. Chrome DevTools

Chrome DevTools được cung cấp bởi Google giúp bạn kiểm tra và cải thiện tốc độ load hiệu quả. Công cụ được tích hợp trực tiếp vào trình duyệt Chrome, với bản hướng dẫn chi tiết cho người dùng muốn tìm hiểu về cách lập trình website và các tips tối ưu website hữu ích.

7. BatchSpeed

BatchSpeed kết hợp với API PageSpeed của Google để thu thập dữ liệu trang web, sitemap XML và các URL trước khi tiến hành kiểm tra tốc độ website. Kết quả có thể được sắp xếp theo kích thước, tốc độ, mức độ ưu tiên hay khuyến nghị.

8. Monitis

Thêm một công cụ check độ tải trang tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua. Monitis giúp người dùng giám sát ở phạm vi rộng hơn gồm: Website, ứng dụng, server và network. Người dùng có thể chọn tùy chỉnh giám sát trên hệ thống bằng API.

9. OctaGate SiteTimer

OctaGate Site Timer giúp bạn kiểm tra độ tải trang cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Chỉ cần thêm link URL bạn muốn check, công cụ sẽ ngay lập tức tiến hành và cung cấp dữ liệu chính xác.

Ngoài ra, OctaGate SiteTimer còn đề xuất nhiều cách cải thiện hữu ích, bạn có thể tham khảo để tối ưu tốc độ web tốt hơn.

10. Blitz

Blitz giúp bạn kiểm tra tốc độ website cực kỳ chính xác thông qua lệnh command line trên UNIX (nếu bạn đã cài ứng dụng này lên server).

Công cụ kiểm tra tốc độ website Blitz
Công cụ kiểm tra tốc độ website Blitz

Bên cạnh đó, Blitz sẽ hỗ trợ 3 cách kiểm tra website như sau:

 • Sprint: Gửi truy vấn vào trang của bạn thông qua HTTPS hoặc HTTP để tiến hành kiểm tra.
 • Rush: Gửi nhiều truy vấn vào trang để kiểm tra.
 • Performance: Chỉ gửi một truy vấn để kiểm tra.

11. Site Speed (Google Analytics)

Site Speed là một phần thuộc Google Analytics, giúp đánh giá hiệu suất trang web dựa trên 3 yếu tố: Tốc độ tải, thời gian thực hiện và phân tích.

Báo cáo thử nghiệm sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về hiệu suất tài nguyên, các trang con cũng như chia sẻ cách tối ưu hóa phù hợp.

12. New Relic

New Relic là một công ty phân tích phần mềm, giúp bạn kiểm tra độ tải website tại 9 địa điểm khác nhau. Nếu bạn muốn yêu cầu phạm vi check rộng hơn thì phải mất phí.

New Relic hỗ trợ người dùng phân tích tác động kinh doanh dựa trên hiệu suất web, mô phỏng hành vi để nhận định vấn đề và giám sát các hệ thống thay đổi linh hoạt.

13. Alexa Traffic Rank

Alexa Traffic Rank là một phần tiện ích mở rộng của trình duyệt Chrome, bạn có thể tìm thấy trên kho ứng dụng và cài đặt dễ dàng. Để bắt đầu, bạn phải mở website muốn kiểm tra và kích hoạt công cụ Alexa Traffic Rank.

Dữ liệu trả về sẽ gồm: Tốc độ tải trung bình, xếp hạng trang (tại quốc gia cụ thể), đánh giá từ các công cụ tìm kiếm, độ an toàn của trang cùng một vài website tương tự.

14. K6

K6 là công cụ check hiệu suất trang và hoàn toàn miễn phí. Đồng thời, K6 cung cấp nhiều phương thức hỗ trợ tăng lượng traffic vào website cũng như hiển thị biểu đồ thời gian tải của người dùng chi tiết.

15. Think with Google

Think with Google hỗ trợ việc check độ tải trang trên thiết bị di động với điều kiện đang sử dụng 3G – là tiêu chuẩn tốc độ truy cập Internet của người dùng di động.

Công cụ kiểm tra tốc độ website Think with Google
Công cụ kiểm tra tốc độ website Think with Google

Đầu tiên, bạn nhập URL website và nhấn Enter, sau vài giây thì công cụ này sẽ trả về kết quả khá đầy đủ. Trong đó, Tốc độ load và Tỷ lệ người dùng thoát trang (vì tải chậm) sẽ hiển thị ngay phần đầu của báo cáo sơ bộ.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về website của mình thì click vào Full Report để biết thêm.

16. WebPagetest

WebPagetest được tích hợp trên các trình duyệt Chrome, Edge, Internet Explorer… giúp người dùng có thể kiểm tra tốc độ website từ nhiều địa điểm trên toàn thế giới.

Công cụ này cung cấp nhiều tính năng tiện ích như: Chặn nội dung, quay video và kiểm tra giao dịch nhiều bước.

Bạn sẽ nhận được các biểu đồ waterfall để kiểm tra hiệu suất trang, load tài nguyên cùng những đề xuất hữu ích về việc tối ưu tốc độ tải.

17. Dareboost

DareBoost cung cấp hơn 100 điểm kiểm tra khác nhau khi phân tích website. Điểm số đánh giá trang sẽ tính từ 1 – 100, hỗ trợ thực hiện trên máy tính bàn hoặc thiết bị di động, với các trình duyệt Firefox & Chrome.

Sau khi đăng ký tài khoản, bạn có thể xuất báo cáo sang PDF để có thể xem dữ liệu đầy đủ về hiệu suất trang, khả năng tiếp cận người dùng cùng các khuyến nghị SEO hữu ích khác.

18. Web Page Analyzer

Web Page Analyze giúp phân tích website đơn giản, cung cấp cho người dùng dữ liệu về thời gian tải trang, nội dung và kích thước website của bạn. Cùng với đó là những đề xuất đi kèm để bạn có thể cải thiện tốc độ trang tốt hơn.

19. Dot-Com Tool

Dot-Com Tool giúp kiểm tra tốc độ website miễn phí và cực kỳ chính xác với 24 địa điểm trên toàn thế giới. Báo cáo dữ liệu sẽ gồm: Hình ảnh tóm tắt đầy đủ về tốc độ website theo từng vị trí, 10% các yếu tố nhanh nhất/ chậm nhất…

=> Tuy nhiên, Dot-Com Tool không phân tích quá sâu toàn bộ diện website và chỉ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quát.

20. Which Loads Faster

Which Loads Faster khác biệt so với các công cụ khác khi phân chia thành 2 kết quả dựa trên 2 trình duyệt khác nhau để so sánh về thời gian tải. Bạn có thể biết được website của mình trên trình duyệt Google có load nhanh hơn Bing không.

Thêm vào đó, Faster còn giúp bạn biết được tốc độ hoạt động trang so với đối thủ cạnh tranh. Cùng với những đề xuất tuyệt vời để bạn có thể nhanh chóng điều chỉnh, đảm bảo độ tải trang luôn nhanh nhất.

21. Pingdom

Pingdom không chỉ giúp check độ tải trang mà còn phân tích tất cả thành phần website tổng thể. Thông qua đó, bạn sẽ biết được điểm mạnh – điểm yếu cần khắc phục. Công cụ này cũng cung cấp nhiều chỉ dẫn hữu ích cho việc đo lường và tối ưu tốc độ load web.

Công cụ kiểm tra tốc độ website Pingdom
Công cụ kiểm tra tốc độ website Pingdom

Điểm nổi bật của Pingdom sẽ mô phỏng hành vi người dùng để đưa ra kết quả chính xác dựa trên nhiều vị trí khác nhau.

22. GTmetrix

GTmetrix với khả năng kiểm tra hiệu suất website nhanh, hiệu quả và hoàn toàn miễn phí. Bạn sẽ nhận được một báo cáo gồm: Các chỉ số hiệu suất chính, giám sát trang tổng thể cũng như kết quả kiểm tra tốc độ website từ nhiều khu vực trên thế giới.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra hoạt động website trên các đường truyền tốc độ khác nhau để đưa ra các điều chỉnh phù hợp.

Bên trên là 20+ công cụ để kiểm tra tốc độ website miễn phí tốt nhất 2022. Hy vọng bạn đã có thêm thông tin cơ bản về kiểm tra tốc độ website, tại sao và những công cụ kiểm tra tốc độ website cơ bản hiện nay.

0888.421.896
challenges-icon chat-active-icon